Cay đắng và mật ngọt trong nghề PG của giới trẻ

Mặc dù đã được định hình tại Việt Nam khoảng gần 10 năm nay, nhưng trong quan niệm của nhiều người, promotion girl chỉ là những cô gái chân dài, mặt đẹp, ba vòng đạt chuẩn.

Thực chất, là một PG thực thụ, bạn phải có ý thức làm việc tập thể, rèn một tinh thần thép và trau dồi kiến thức không ngừng.

Vietlink chuyên cung cấp PG chuyên nghiệp

Nghề PG có gì khó?

Những nhân viên quảng cáo, tiếp thị, lễ tân… thường được gọi là PG (promotion girl – nhân sự nữ) hoặc PB (promotion boy – Nhân sự nam). PG làm việc theo hai cách thức, cố định (những người đứng tại quầy để giới thiệu sản phẩm cho khách) và lưu động (nhận show theo ca, làm việc tại các lễ khai trương, khánh thành hoặc phát tờ rơi, diễu hành quảng bá sản phẩm). Những bạn trẻ này có thể xuất hiện mọi nơi khi có yêu cầu về nhân viên hỗ trợ tại lễ khánh thành, khai trương, ngày kỷ niệm, hội thảo, cuộc họp… cho đến chương trình ra mắt sản phẩm mới, tất niên, tiệc sinh nhật, chụp hình, show thời trang, nhân viên trực điện thoại…

Về góc độ quản lý, Giám đốc Truyền thông của một đơn vị có thâm niên hoạt động gần 10 năm, chị Diễm My chia sẻ: “Mỗi khi có nhu cầu đăng tải thông tin tuyển dụng PG, tôi thường nhận được hàng trăm hồ sơ ứng tuyển. Họ chủ yếu là sinh viên muốn có việc làm thêm, sinh viên mới ra trường hoặc đang hoạt động trong các ngành nghề liên quan tới nghệ thuật. Mục đích chung là muốn có thêm thu nhập và được cọ sát với thực tế. Trong số đó, nhiều bạn lầm tưởng rằng PG chỉ cần có lợi thế về chiều cao lý tưởng, chân dài, số đo ba vòng cân đối và một khuôn mặt đẹp, ăn mặc thời trang để thướt tha đi lại trong sự kiện. Những hồ sơ đó chúng tôi sẽ loại từ vòng đầu”.

Cũng theo chị My, bản thân những cô gái tới tham dự phỏng vấn cũng chưa hiểu biết sâu sắc về nghề mà họ sẽ theo đuổi. Nhiều bạn gái khi nghe “nói thật” về thử thách nghề đã không còn giữ được ý định ban đầu. Chị nói: “Số lượng PG chúng tôi có thể huy động hiện nay, cần đạt những yêu cầu tuyển dụng khắt khe và liên tục được đào tạo. Nghề PG yêu cầu mỗi bạn có ý thức làm việc cầu toàn, đoàn kết, biết lắng nghe và đôi khi sẵn sàng đi làm tỉnh ngoài khi có hợp đồng. Ngoài ra, dù làm việc bán thời gian, chúng tôi cũng đề ra những nội qui nghiêm ngặt, mức độ thưởng, phạt rõ ràng nhằm hậu đãi và hợp tác với đội ngũ này lâu dài”.

Ở vai trò “khách hàng”, anh Hoài Nam – Trưởng phòng Marketing của một thương hiệu nhập khẩu ô tô có tiếng tại Hà Nội, hơn một lần “cậy nhờ” tới sức mạnh của truyền thông, các nữ lễ tân hỗ trợ công việc theo chiến dịch của Tổng công ty, anh nói : “Việc có PG hỗ trợ trong các phần việc đã giảm thiểu những yếu tố đáng lo về nhân sự, trả lương cứng, các chế độ kèm theo thay vì phải quản lý nhân viên biên chế. Những PG chúng tôi hợp tác đã được sàng lọc, không đơn giản chỉ là đẹp về hình thức mà các bạn cần có trình độ học vấn nhất định, tiếp thu nhanh và đã được đào tạo bài bản về phương thức giao tiếp, đôi khi cần ngoại ngữ khá bởi khi đó, các bạn mang hình ảnh tập đoàn, doanh nghiệp hỗ trợ làm việc chứ không phải ở vị trí nhân sự thời vụ”. Theo đánh giá của anh Nam, PG lúc này không khác mấy so với những nhân viên kinh doanh trong chính doanh nghiệp. Họ cũng sẵn sàng trả thù lao xứng đáng đối với lực lượng cộng tác viên thời vụ này.

Cay đắng, mật ngọt với nghề

Không ít PG trong các tiệc tùng chiêu đãi gặp các đại gia, sẵn sàng bồi dưỡng tới vài triệu đồng cho thái độ có chuẩn mực. Những câu chuyện về việc lời mời tình một đêm, trở thành nhân tình hay được “thuê bao” thời hạn dài bằng cách bo hậu hĩnh và tặng những món quà đắt giá, kể cả đồ hiệu và xe hơi. Nghề nào cũng có mặt trái, còn đứng vững được hay không và biết điểm dừng thì là ở mỗi PG nói riêng chứ không ai ép buộc được mình. Thực chất, với PG, nếu năng động và tôi luyện, biết sắp xếp công việc thì thù lao do mình lao động đúng nghĩa có được cũng đủ để hỗ trợ chi tiêu trong cuộc sống, trừ phi, bạn sống tự buông thả và đánh mất chính mình…

Rèn một tinh thần thép…

Đủ tiêu chuẩn vào nghề, những cô gái năng động và xinh đẹp tiếp tục thử thách mình với nghề bằng việc luyện cho mình một tinh thần thép.

Nhiều show quảng bá rơi vào thời tiết đông rét buốt, PGs vẫn phải vững tinh thần “nghiến răng” mặc đồng phục sexy một chút, đôi chân cứng cáp để đứng liên tục trong nhiều giờ đồng hồ mà miệng vẫn nói chào, tươi cười, nhắc tên sản phẩm liên tục khi có người lắng nghe. Đôi khi cần “chai da mặt” khi gặp khách hàng khó tính, gắt gỏng, tỏ vẻ khó chịu, có người bất lịch sự, ném ngay tờ rơi trước mặt thì PG cũng đành “ngậm bồ hòn” chịu đựng.