Điều làm nên sự thu hút của người MC

Nghề MC đòi hỏi nhiều kỹ năng và vốn kiến thức phong phú, MC đôi lúc là người biên tập chương trình, là người thiết kế sáng tạo cho chính chương trình của mình, chứ không đơn giản là học thuộc lời và đứng nói như một cái máy” MC Tạ Bích Loan

Nhiều người cho rằng MC là nghề đơn giản và kiếm được nhiều tiền, chỉ nhờ vào việc học thuộc kịch bản và có một ngoại hình sáng sân khấu Nhưng với những người đã làm nghề thì họ lại có một cái nhìn khác và hiểu được những khó khăn của công việc này là như thế nào. Sẽ không ngoa khi nói MC là một công việc mà để làm được nó bạn phải học rất nhiều và phải có tài năng thực sự. Bạn phải trở thành người mà chỉ cần khi bạn cất giọng nói lên sẽ làm cho mọi người phải nể phục về bị thu hút theo những hành động của bạn.

Vậy sức hút đó đến từ đâu? Đây là một câu hỏi khó để có thể nhờ bất cứ ai trả lời hộ, bởi bản chất của sự thu hút phải được toát ra từ chính tâm hồn bạn, là cái riêng giúp bạn lôi kéo mọi người hướng về bạn. Bên cạnh đó bạn cũng cần có những kĩ năng cơ bản để làm nghề này và với sự phát triển cũng như nhu cầu thiết yếu với nghề MC như vậy, những người đi trước trong nghề này đã rút ra được một số kĩ năng có bản mà một MC cần có mà tôi xin được tạm liệt kê như sau

Các kĩ năng cơ bản để trở thành một MC:

_ Bạn phải là người có đài từ tốt và đài từ của một người MC được hiểu đó là “tiếng nói sân khấu” của họ. Sở hữu “tiếng nói sân khấu” hay bạn sẽ trở thành một MC có giọng nói truyền cảm phát âm chuẩn tròn vành rõ chữ, và đó là điều cơ bản mà một người làm MC cần có.

_ “Nghệ thuật diễn cảm” nghe có vẻ hơi mơ hồ nhưng bạn có biết không để nói một cách thu hút và tạo được cảm xúc với các khán giả trong chương trình, thì việc đọc ngắt nghỉ đúng lúc trong giọng nói sẽ giúp bạn rất nhiều.

_ “ Phong cách sân khâu” cử chi tay, tư thế đứng, nét mặt, ánh mắt sẽ là những yếu tố làm nên phong cách của bạn. Và nó là một điều quan trọng giúp cho khán giả nhớ đến bạn nhiều hơn.

_ Biên soạn lời dẫn, nhiều người vẫn thường nghĩ biên soạn lời là công việc của các biên tập viên còn MC chỉ việc đọc theo kịch bản là được. Nhưng trong thực tế mỗi người sẽ có những khả năng ngôn ngữ cũng như cách diễn đạt khác nhau trong lời nói, cho nên rất nhiều MC đã sử dụng cách tự biên soạn lời dẫn cho mình. Điều này giúp việc thể hiện trên sân khấu của bạn sẽ được tự nhiên và trôi chảy hơn rất nhiều.

Một vài liệt kê cũng cho thấy rằng để trở thành một MC chuyên nghiệp và có duyên trên sân khấu thì bạn cần có rất nhiều kiến thức cũng như những yếu tố bẩm sinh riêng. Nếu bạn có kĩ năng “trời cho” nhưng lại không biết cách rèn luyện để nó trở nên hoàn thiện thì bạn sẽ chẳng thể bao giờ đạt đến mức là một MC có phong cách riêng và ngược lại cũng vậy.

Bích Phương