Những chiêu trò trong thế giới ngầm của PG

Nghề PG thu hút giới trẻ bởi mức lương hấp dẫn và sự không cố định về thời gian làm việc của nó. Chỉ cần làm vài buổi trong thời gian rảnh rỗi là một sinh viên có thể kiếm đủ tiền trang trải cuộc sống bình thường trong một tháng. Nếu làm liên tục nhiều ngày trong một tháng thì một PG cỡ trung bình có thể kiếm được mức lương cao hơn lương nhiều công nhân viên chức nhà nước.

>> Xem thêm: Các công ty cung cấp pg chuyên nghiệp

Trong thế giới PG có nhiều loại người khác nhau, từ những sinh viên đại học đi làm thêm đến những học sinh THPT thỉnh thoảng rảnh rỗi hoặc trốn học đi làm, cho tới những cô gái xinh đẹp nhưng trình độ văn hóa thấp, thất học. Và thành phần thứ ba cũng chiếm tỉ lệ không nhỏ chút nào. Chuyện PG gièm pha, nói xấu lẫn nhau là chuyện xảy ra thường ngày. Lý do để nói xấu thì cũng nhiều: không ưa người kia, ghen tức vì người kia nổi trội hơn, tranh giành việc làm… Một buổi làm ở gian hàng hội chợ, trong lúc rảnh rỗi, mấy PG cùng nhóm túm tụm lại buôn xấu về một PG khác cũng đang làm ngay gian hàng bên cạnh. Đủ thứ chuyện của cô bé kia bị tung lên, chẳng biết tin đồn, đúng sai ra sao…

Trong giới PG cũng nổi tiếng chuyện “má mì” B, người thường xuyên ép giá PG không nương tay. B chỉ thuê một căn phòng trong tòa nhà của một công ty truyền thông, rồi dựa vào cái tên của công ty đó để đứng ra gọi người cho các chương trình. Tiền lương PG đều bị cắt một cách tối đa mặc dù B đã được nhận tiền quản lý và gọi người từ phía đối tác.

Người ta trả cho một PG 200.000-300.000 đồng/ngày công thì B trả lại cho PG 70.000-100.000 đồng/ngày. Lương PG bị B cắt xén đến 70%. Nhiều PG làm một lần với B là “cạch mặt” lần sau. Nhưng . vẫn không thiếu người làm vì sinh viên thì đông mà ai cũng cần việc.

Đến những vụ lừa đảo…

PG đi làm thường là tin tưởng vào nhau là chính. Hợp đồng ký cũng chỉ có một bản lưu về phía công ty, thậm chí hầu như sau khi làm xong chương trình rồi mới ký hợp đồng, hoặc có khi cũng chẳng có hợp đồng nào cả. Nếu sau đó phía kia không trả tiền thì PG cũng phải chịu, chẳng biết kêu ai, kiện ai vì trong tay chẳng có giấy tờ pháp lý nào. Những vụ quịt tiền cũng đã có, còn chuyện PG có khi phải đợi đến hơn một tháng mới được lấy tiền là chuyện thỉnh thoảng cũng xảy ra.

Hoặc nhiều trung tâm môi giới việc làm cũng có những hành vi lừa đảo. Đưa ra mức lương PG hấp dẫn, có nơi quảng cáo làm hai giờ đã nhận được lương 200.000-300.000 đồng nên nhiều bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm làm PG cũng dễ mắc lừa mất tiền oan. Bạn Linh, một Pg với nhiều kinh nghiệm kể cô đã từng tư vấn cho một cô bé khi cô ấy định đi làm PG qua lời giới thiệu của trung tâm môi giới trên đường Hoàng Quốc Việt. Trung tâm quảng cáo làm ngày ba giờ, liên tục hai tuần cho hội chợ tết sẽ được trả lương 2 triệu đồng, nhưng với điều kiện phải đóng phí môi giới 500.000 đồng.

Với chương trình dài ngày trong hội chợ, nơi nào sẽ chịu trả cho PG mức lương gần 50.000 đồng/giờ? Nó quá cao so với mức lương chung của PG. Và càng phi lý hơn khi cô bé đó không xinh xắn và chưa cao tới 1,60m.

Còn rất nhiều trung tâm môi giới như thế và các tờ rơi quảng cáo những công việc hấp dẫn với mức lương cao ngất vẫn được phát công khai nhiều nơi. Bao nhiêu người sẽ phải nộp tiền oan cho các trung tâm lừa đảo?

“Vì tiền nên vẫn phải đi làm thôi, chứ nhiều lúc nghĩ lại cũng thấy ức lắm. Đúng là kiếm tiền của thiên hạ chẳng dễ bao giờ. Không khó kiểu này thì khó kiểu khác!” – một PG tâm sự.