MC CHUYÊN NGHIỆP QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI MỘT CHƯƠNG TRÌNH?

MC CHUYÊN NGHIỆP QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI MỘT CHƯƠNG TRÌNH?

em-xi – MC, do gọi tắt từ tiếng Anh: Master of Ceremonies
Với một chương trình hay sự kiện MC đóng vai trò chèo lái chương trình. Như vậy một chương trình muốn thành công hay không thì phải nhờ vào sự chuyên nghiệp của người MC.
 
MC chỉ cần đứng trên sân khấu, nói theo kịch bản và giới thiệu từng phần của chương trình là được có đúng không?
Nhưng thực ra không phải vậy. Trên thực tế, công việc của một MC khá vất vả. Họ phải tự viết lời, tự chuẩn bị về nội dung của MC Script, tất nhiên đôi khi có những MC chỉ cần nhận kịch bản của chương trình và dẫn theo những gì có sẵn. Tuy nhiên nếu người MC thiếu sự đầu tư như vậy thì cũng sẽ mang lại một kết quả tương tự mà thôi.

MC chuyên nghiệp.

mc chuyên nghiệp 2

mc-chuyên-nghiệp-4

mc-chuyên-nghiệp-4
Trong mỗi chương trình. Người MC phải rất bản lĩnh bởi kịch bản có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Có khi vị trí, trình tự của các tiết mục biểu diễn bị thay đổi. Hoặc có một sự cố nào đó mà khách mời không tới được hoặc tới trễ. Người MC ở trên sân khấu phải là người điều tiết để cho chương trình vẫn diễn ra suôn sẻ như không có sự thay đổi nào.
Việc chọn được một người phù hợp cho chương trình thì có thể nói người tổng biên tập và đạo diễn đã yên tâm phần nào. Nhất là trong những chương trình truyền hình trực tiếp thì việc chọn một người MC có bản lĩnh và phù hợp là rất quan trọng. nếu để ý thì sẽ thấy trong những chương trình truyền hình trực tiếp lớn thường có 2 MC dẫn đôi, lý do là vì dẫn cặp sẽ ăn ý và đẹp đội hình hơn nhưng đằng sau đó cũng có một lý do khác, hai người đứng cạnh nhau sẽ yên tâm hơn, người này cổ vũ tinh thần cho người kia. Hai người có thể chia sẻ cho nhau, nâng đỡ người bạn dẫn hay thậm chí là “cứu bồ ” trong những tình hướng khó nữa.
Tóm lại người làm nghề này thật sự cần có một tinh thần vững chắc, sáng tạo và đặc biệt chăm chỉ. Có thế mới thành công trong lĩnh vực chông ganày được.

Vậy MC là gì?

MC hay còn gọi là Người dẫn chương trình. Là nghiệp vụ thuộc về nghệ thuật giải trí, góp phần ảnh hưởng rất lớn đến thành công của mổi chương trình sự kiện của bạn.
MC chuyên nghiệp
MC là người nói trước công chúng. Lôi cuốn sự chú ý của công chúng hướng về họ. Để dẫn dắt công chúng tương tác và hòa nhập vào sự kiện. Bất kể đó là sự kiện giải trí hay lễ nghi, bất kể đó là trên truyền hình hay ngoài đời thực.

Tầm quan trọng của MC?

Người dẫn chương trình có vai trò rất quan trọng đối với sự thành công của sự kiện. Các công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp thường có nhân viên chuyên về dẫn chương trình. Hoặc một đội ngũ dẫn chương trình. Điều này rất thuận lợi cho công tác triển khai thực hiện sự kiện. Cũng như cung cấp hay cung ứng những hạng mục cần thiết cho sự kiện. Trong một số sự kiện, nhà tổ chức sự kiện phải thuê người dẫn chương trình. Do yêu cầu về sự nổi tiếng, tầm quan trọng của sự kiện. Các sự kiện quan trọng cần thực hiện buổi diễn tập trước với người dẫn chương trình.
MC tuy không phải là những sao nổi tiếng với lực lượng fan hùng hậu. Nhưng MC là người thổi hồn cho những chương trình truyền hình, game show, events bằng sự khéo léo của mình.
 mc-chuyên-nghiệp-5

MC là những người đã tạo dựng nên một thương hiệu riêng. Khó có người thay thế và khán giả cũng đã quen thuộc phong cách của từng người qua chương trình họ phụ trách. Tuy nhiên, với quá nhiều chương trình trên truyền hình từ âm nhạc đến game show. Cộng thêm thị trường ca nhạc ở các thành phố lớn nở rộ nên nhu cầu về MC rất lớn. Có cung ắt có cầu. Rất nhiều ca sĩ, diễn viên, nhạc sĩ, hoa hậu, người mẫu… bỗng chốc hóa thân thành những MC chuyên nghiệp.

Đó là chưa kể đến lực lượng MC hùng hậu phụ trách tiệc cưới, hội nghị khách hàng. MC dẫn chương trình tại các quán cà phê, quán bar, trong vũ trường, siêu thị… Tất cả đều tạo dựng nên hình ảnh MC trong thời kỹ thuật số chỉ biết nói và… MC là người dẫn dắt khán giả. Là người tạo nên sợi chỉ xuyên suốt kết nối các tiết mục. Tạo nên sự tổng thể, nhất quán cho chương trình.

 

Nghề MC đòi hỏi có nhiều kĩ năng và vốn kiến thức phong phú. MC đôi lúc là người biên tập chương trình. Là người thiết kế sáng tạo cho chính chương trình của mình. Chứ không đơn giản là học thuộc lời và đứng nói như cái máy.

Nhiều người quan niệm sai lầm rằng: MC đồng nghĩa với việc phải xinh xắn hoặc đẹp trai. Nhưng sự thật thì xinh không bằng cái duyên, cái khiếu ăn nói truyền cảm, linh hoạt và nhạy bén.
Do đó để tìm được một MC chuyên nghiệp, điều quan trọng nhất là phải tìm được một nhà cung cấp MC uy tín và chất lượng. Cty Vietlink là một trong những đơn vị cung cấp MC được lựa chọn hàng đầu tại Tp HCM trong lĩnh vực này. Để có một chương trình thành công thì trước tiên hãy tìm một MC chuyên nghiệp.
Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn khác về việc chọn lựa MC cho chương trình của mình.