MÚA LÂN – SƯ – RỒNG

 

Múa lân sư rồng là một môn nghệ thuật dân gian có nguồn gốc từ Trung Hoa.Từ rất lâu trong các dịp lễ tết, trung thu, những ngày mang tính hỷ của người dân trung hoa đã có sự xuất hiện của những đoàn múa lân sư rồng. đặc biệt trong các ngày tết nguyên đán, tết trung thu… thì nhất định phải có, kèm theo đốt pháo để mừng ngày lễ lớn.

Sở dĩ bộ ba lân, sư, rồng luôn xuất hiện trong những ngày này bởi vì ba con thú này tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát đạt và hạnh phúc…từ xa xưa đã có rất nhiều những đội múa lân sư rồng ra đời, với sự cạnh tranh khá cao, các đội múa nào có kỹ thuật múa điêu luyện và những màn trình diễn đẹp mắt sẽ được đánh giá cao hơn. trước đây ở Trung Hoa còn có những cuộc thi dành riêng cho các đội múa lân sư rồng, các bài biểu diễn tranh châu hay lân trèo cột hay nhảy trên cột xà … là các bài biểu diễn khó và thường được  biểu diễn để phân thắng bại.

múa lân sư rồng
múa lân sư rồng

Trong những màn trình diễn lân sư rồng không thể thiếu ông Địa ( là một người với khuôn mặt tươi cười, bụng phệ, cầm chiếc quạt mo phe phẩy, thường mặc áo dài) đi theo giỡn với lân và những khách xem trình diễn. nhân vật ông địa này cũng có một xuất xứ khá huyền bí. Tương truyền ông địa là hiện than của đức phạt Di Lặc – đức Phật luôn tươi cười và rất hiền lành. Đức Di Lặc thuần phục được một con quái vật chính là con lân, biến nó từ một con thú hung ác thành một con vật ăn cỏ ngoan hiền.

múa lân sư rồng
múa lân sư rồng

Từ đó cứ mỗi năm tới tết là Ông địa cùng con lân xuống núi chúc tết mọi người, mang đến niềm vui và sự may mắn cho người dân. Con lân cùng Ông Địa đi tới đâu là mang đến niềm vui và giáng phúc cho mọi nhà. Người dân treo rau xanh và thức ăn trên cao, lân leo ên và lấy thức ăn mà mọi người trao tặng. sau này nhà có điều kiện thì trao tiền bỏ trong phong bao đỏ. Vì thế mới có việc lân leo cột lấy tiền thưởng như ngày này. Ngoài ra việc con lân và ông địa cùng nhau đi chúc tết mọi người chứng tỏ sự chan hòa giữa loài vật và loài người.

Ngày nay với nhịp sống hiện đại mọi người đều bận rộn tuy nhiên vấn không quên phong tục múa lân  này.