Sự tích về nghệ thuật múa bale

Chúng ta biết về các loại hình múa như múa dân gian, múa trống cơm, múa lửa..nhưng khái niệm về múa bale còn khá là xa lạ và ít người biết được. Câu chuyện dưới đây sẽ đem cho bạn biết những sự thật thú vị về loại hình nghệ thuật phương tây này.

Chuyện kể rằng, ở nước Pháp có một thành phố tên là Ba Lê và ở nơi này có rất nhiều cô gái xinh đẹp sinh sống.

Các cô gái đẹp ở đây đều có nét đẹp tươi như hoa, họ có nhiều ưu điểm nhưng lại luôn có một nhược điểm lớn là cứ ghen ghét và xem ai là người đẹp hơn,vì thế cứ cãi nhau suốt vì điều này.

Chính quyền cũng cảm thấy cần có một biện pháp để giải quyết vấn đề này nên quyết định cho các cô gái trong thành phố tham gia một cuộc thi sắc đẹp hoa hậu để chọn ra một người đẹp nhất. Vẻ đẹp nào cũng sẽ có cấp bậc, ví như vẻ đẹp đại úy sẽ không đẹp như vẻ đẹp đại tá và vẻ đẹp đại tá sẽ không bằng vẻ đẹp thiếu tướng. Cấp bậc được phân loại như vậy để cho các cô gái không còn phàn nàn về nhan sắc là ai xinh hơn ai nữa.

Cuộc thi này vừa thông báo đã có hàng nghìn cô gái đến tham dự vì đó là đầu tiên trên một quốc gia này có một cuộc thi nhan sắc được tổ chức lớn như vậy. Ban giám khảo và ban tổ chức cuộc thi này toàn đàn ông vì chỉ có họ mới tìm ra được người phụ nữ thế nào là đẹp nhất.

Lúc đó là thời xa xưa nên các công nghệ dao kéo như bây giờ hẳn là không có nên cuộc thi diễn ra êm ấm với không một scandal kiện tụng gì về chuyện có phẩu thuật thẩm mý hay không như bây giờ.

Nhưng cuộc thi cũng xảy ra những tình huống oái ăm như trong các câu chuyện mà mình hay nghe về chuyên dì kế hay mẹ kế hãm hại con gái riêng của chồng để không thắng nổi trong cuộc thi nhan sắc. Cuộc thi diễn ra tại rạp hát của thành phố, nên không có các phương tiện truyền thông ,mọi người phải bỏ ra rất nhiều đồ vật có giá trị để có một tấm vé đến xem cuộc thi nhan sắc đình đám này, nạn vé chợ đen từ đây mà phát triển tràn lan do nhu cầu của mọi người muốn được chứng kiến hoa hậu của cuộc thi này là ai.

Mọi người thì tha hồ dệt lên những câu chuyện trời ơi đất hỡi về cuộc thi do không có bất kì một phương tiện thông tin nào cập nhật về cuộc thi này. Nhưng sau hàng tỉ tin đồn thì cuộc thi này cũng đã đi đến hồi chung kết.

Đêm chung kết có hai mươi cô được vào vòng trong, cô nào cũng xinh đẹp như hoa. Sau ba ngày lựa chọn căng thẳng thì cuối cùng chỉ còn 10 cô được vào tiếp. Nhưng 10 cô bị loại với những lý do hết sức là ngớ ngẩn. Cô thì do có nốt ruồi ở chân, cô thì do là có sợi tóc gãy , cô thì do giẫm phải một con kiến trên sân khấu, nếu không dựa vào những khiếm khuyết nhỏ xíu như vậy thì sẽ khó mà tìm ra được ai là cô gái đẹp nhất đêm nay.

Đã đi đến vòng chung kết rồi nhưng mà ban giám khảo vẫn chưa biết chọn ai là hoa hậu. Vì ai cũng xinh đẹp và thông minh, da trắng mắt xanh và đều có một đáp án chung cho một câu hỏi giữa trai nghèo và thông minh với trai giàu ngu ngốc thì các cô sẽ chọn ai. Tất cả các cô gái đều nói không chọn ai và đáp án của các cô là trai đẹp.

Sau khi đã hết cách thì ban giám khảo quyết định sẽ chọn ra hoa hậu bằng cách là kêu cả 10 cô hoa hậu bước ra, cô nào cao hơn sẽ chiến thắng. Nhưng mục đích của cuộc thi này là muốn trao cho 10 cô đồng hạng luôn vì cô nào cũng có chiều cao như nhau.

Khi cho các cô gái bước ra sân khấu thì trong số 10 cô có một cô khôn khéo. Cô gái đó đi và đứng bằng cách là nhón lên, dùng mũi bàn chân đi nên cao vọt hơn các cô gái khác. Tất cả mọi người trong rạp vỗ tay tán thưởng cho cô gái thông minh này, vì cô gái này không hề vi phạm luật, cô ta vẫn đứng trên đôi chân của mình. Khi thấy vậy những cô còn lại cũng bắt chước theo nhưng không làm được mà ngã lieu xiêu.

Thế là cô gái nhón chân đoạt được vương miệng sắc đẹp vinh dự này. Nhưng từ đây cô cũng mở ra một phong trào cho việc nhón chân. Các cô gái từ đó bắt đầu tập đi nhón chân và đi trêm đầu ngón chân.

Từ đây, bắt đầu mở màn cho phong trào múa ba lê. Múa ba lê từ đó cũng ra đời!